Vai Trò Của Marketing Cho Phòng Khám Phụ Khoa: Cánh Cổng Kết Nối Khách Hàng

vai-tro-cua-marketing-cho-phong-kham-phu-khoa

marketing-nuu
Môi trường kinh doanh hiện nay ngày càng cạnh tranh quyết liệt và liên tục thay đổi, sự trung thành của khách hàng đối với một thương hiệu nào đó ngày càng giảm. Nếu không hiểu biết cặn kẽ về thị trường và nắm vững nhu cầu của khách hàng thì việc bị đào thải là sớm hay muộn. Chính vì lý do đó mà Marketing, đặc biệt là Marketing Online đang là một món “vũ khí” cực kỳ đắc lực để hỗ trợ các doanh nghiệp giữ vững vị thế trên thương trường. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của marketing và vai trò của nó.

Theo định nghĩa của AMA – Hiệp hội Marketing Mỹ:

Marketing là một hệ thống tổng thể các hoạt động của tổ chức được thiết kế nhằm hoạch định, đánh giá, xúc tiến và phân phối các sản phẩm/dịch vụ, ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu và đạt được các mục tiêu của tổ chức.

marting-nuu

VAI TRÒ CỦA MARKETING CHO PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA LÀ GÌ?

Để hiểu về vai trò của marketing cho phòng khám phụ khoa, trước tiên cần phải hiểu marketing là gì. Marketing là quá trình thực hiện những công việc cần thiết để thu hút khách hàng đến với thương hiệu của mình và duy trì mối quan hệ lợi ích mà hai bên cần, ngoài ra, trong quá trình marketing, doanh nghiệp cũng phát hiện ra nhu cầu của khách hàng và đáp ứng các nhu cầu đó một cách có hiệu quả hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Ngày nay, việc áp dụng marketing trong kinh doanh là một điều bắt buộc đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào.

Biết cách marketing sẽ giúp cho phòng khám phụ khoa của bạn gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường, giúp khách hàng hiểu được lý do vì sao nên chọn dịch vụ khám chữa bệnh của bạn mà không phải ở những phòng khám khác. Lập được một kế hoạch Marketing Online tốt không những giúp tăng doanh thu mà còn hỗ trợ cho doanh nghiệp, phòng khám của bạn phát triển các sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng đang có nhu cầu, dần dần tiến đến việc phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

VẬY VÌ SAO NÊN ÁP DỤNG MARKETING VÀO CHIẾN LƯỢC KINH DOANH PHÒNG KHÁM

Con người từ lâu đã có rất nhiều nhu cầu và mong muốn, nhưng nhu cầu cơ bản của con người thì dễ đáp ứng như đói thì ăn, khát thì uống, tuy nhiên không phải nhu cầu của con người lúc nào cũng dễ dàng đáp ứng như vậy. Sau khi nhu cầu đã được đáp ứng thì là lúc mong muốn xuất hiện, mong muốn là những nhu cầu sâu xa hơn của con người, nhưng vấn đề ở đây chính là những nhu cầu và mong muốn đó là một phần tất yếu cấu thành nên một con người.

Marketing giúp chúng ta khai thác yếu tố đó, hiểu rõ được nhu cầu và mong muốn của khách hàng là gì, tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng mà sản phẩm/dịch vụ của chúng ta hướng đến. Có thể nói, vai trò của Marketing trong các tổ chức, doanh nghiệp nói chung và phòng khám nói riêng là rất quan trọng, vì chỉ có đáp ứng nhu cầu và mong muốn của đúng đối tượng thì phòng khám mới có thể phát triển và dần mở rộng quy mô. Không có Marketing, phòng khám không thể biết hết được khách hàng đang cần gì và muốn gì, từ đó không thể cung cấp cho khách hàng những gì họ mong muốn và không thể phát triển được phòng khám của mình.

Mục tiêu chính của Marketing là trở thành một chiếc cầu nối bền vững giữa khách hàng và phòng khám, khiến cho hai bên hiểu nhau hơn và cùng mang lại những giá trị cho nhau. Nói một cách đơn giản, Marketing là một quá trình liên kết giữa khách hàng và phòng khám, nhằm tìm ra nhu cầu của khách hàng và thỏa mãn nhu cầu đó của họ. 3 vai trò quan trọng mà marketing mang đến cho phòng khám là:

1. Gia tăng doanh thu

Đây là điều quan trọng mà bất kỳ phòng khám nào mở ra kinh doanh cũng đều mong muốn. Có tiền thì mới mau chóng mở rộng được quy mô, nâng cao thêm chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. Một chiến dịch marketing đúng đắn có thể giúp phòng khám của bạn thu hút thêm nhiều lượt khách khám chữa bệnh và giúp cho nhiều người biết đến phòng khám của bạn trong thời gian ngắn. Với Marketing Online, bạn thậm chí có thể thu hút những khách hàng tiềm năng chỉ trong vài phút sau khi bắt đầu tiến hành chiến dịch. Ngoài ra với Marketing Online, phòng khám còn có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá xem chiến dịch nào hiệu quả, và chiến dịch nào không hiệu quả, từ đó xác định hướng đi tiếp theo của mình.

2. Xây dựng lòng tin với khách hàng

Điều này rất quan trọng trong kinh doanh, nhất là ở thời buổi hiện nay, khi các phòng khám kém chất lượng mọc lên như nấm, người bệnh ngày càng mất niềm tin với những phòng khám tư nhân, trong khi đó các bệnh viện lớn với tiềm lực kinh tế cùng thương hiệu lâu đời càng khiến cho người bệnh tin chọn hơn. Do đó bạn càng khiến phòng khám của mình được nhiều người biết đến nhiều và rõ bao nhiêu, thì họ càng có xu hướng tin tưởng bạn bấy nhiêu, và một khi khách hàng đã tin tưởng bạn thì họ càng dễ dàng đến khám và sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh của bạn. Tuy nhiên việc xây dựng lòng tin không phải là việc có thể thực hiện được trong ngày một ngày hai, mà đó là một quá trình kéo dài từ khi bắt đầu xây dựng phòng khám. Nhất là đối với ngành y tế, vốn là một ngành đặc thù do liên quan đến tính mạng con người, do đó mà việc xây dựng lòng tin lại càng hết sức quan trọng.

3. Hiểu về thị trường

Thị trường là nơi những khách hàng mà chúng ta mong muốn được trao đổi lợi ích với nhau tập hợp. Khi mới bắt đầu mở phòng khám, bạn sẽ thấy thị trường rộng lớn mênh mông, nhưng khi bạn bắt đầu tiến hành marketing, bạn sẽ được lặn sâu xuống phía bên dưới và sẽ thấy được những nhóm đối tượng khách hàng, những cộng đồng, những nhóm người với nhu cầu, mong muốn khác nhau. Và khi đã biết rõ ràng về thị trường mà các dịch vụ của bạn đang cung cấp, bạn chỉ cần hướng đến đúng nhóm đối tượng đó, và …BÙM… doanh số gia tăng. Về cơ bản, Marketing giúp cho phòng khám của bạn có cái nhìn thực tế về thị trường của mình, khi bắt đầu lên kế hoạch Marketing, bạn không chỉ phải tìm hiểu về phòng khám của mình, mà còn phải nghiên cứu về đối thủ, cũng như lý do vì sao khách hàng chọn hoặc không chọn phòng khám của mình và của người khác. Từ đó liên tục cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh của mình để khách hàng tin tưởng và đến khám chữa bệnh nhiều hơn.

TỔN THẤT KHI THIẾU MARKETING CHO PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA

Phần trên đã mô tả rõ tầm quan trọng của marketing trong chiến lược kinh doanh. Vậy nếu như bạn vẫn kiên quyết cho rằng marketing không cần thiết đối với phòng khám của mình, bạn sẽ tổn thất những gì, dưới đây là những tổn thất mà bạn sẽ gặp phải khi không áp dụng marketing vào kinh doanh.

  1. Không xác định được chính xác nhóm đối tượng khách hàng của mình, không biết vì sao họ lại chọn bạn hay chọn người khác mà không phải bạn. Tất cả đều là dấu chấm hỏi.
  2. Khách hàng cần những dịch vụ như thế nào, những dịch vụ đó góp phần cho những nhu cầu cụ thể nào của khách hàng. Những dịch vụ hiện tại của phòng khám có còn phụ hợp với đối tượng khách hàng đó nữa hay không.
  3. Những ưu nhược điểm của dịch vụ phòng khám của bạn là gì, có cần phải thay đổi hay không? Thay đổi ở điểm nào? Thay đổi hay không thay đổi? Lại them một dấu chấm hỏi.
  4. Giá cả dịch vụ ở phòng khám của bạn so với mặt bằng chung thì như thế nào? Tại sao lại định giá như vậy mà không phải mức giá khác? Khi nào nên tăng, khi nào nên giảm? Và tăng, giảm bao nhiêu thì là đủ?
  5. Dịch vụ của phòng khám có cần cải thiện thêm gì hay không? Loại hình dịch vụ nào mà người bệnh có nhu cầu sử dụng cao nhất?

marketing-nuu

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ MARKETING CHO PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA HIỆU QUẢ

marketing-nuu

Vai trò của marketing quan trọng như thế nào thì qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ, vậy làm cách nào để marketing cho phòng khám phụ khoa hiệu quả. Để làm được điều này chúng ta cần phải nắm rõ 3 bước quan trọng.

1. Thiết lập mục tiêu

Biết rõ mục tiêu mình muốn đạt được thì mới có thể lên kế hoạch chính xác và không tốn nhiều thời gian lẫn nguồn lực quý giá. Một kế hoạch Marketing hiệu quả bao gồm hai mục tiêu chính là mục tiêu tài chính và mục tiêu Marketing.

Mục tiêu tài chính giúp chúng ta hiểu được khi triển khai kế hoạch Marketing thì chúng ta tốn bao nhiêu chi phí, lợi nhuận thu về đạt bao nhiêu, và những chi phí liên quan khác, đây là điều bắt buộc phải có và người làm Marketing giỏi phải tính toán được. Ngoài ra kế hoạch tài chính phải cụ thể và đo lường được theo tiêu chí S.M.A.R.T.

Mục tiêu Marketing thì có thể đo lường được bằng số lượng khách hàng tương tác thông qua các hoạt động Marketing online mà Marketing offline khó lòng thực hiện được. Và chi phí cho Marketing offline cũng tốn nhiều hơn so với Marketing online và hiệu quả thì không cao.

2. Xác định nguồn lực và thời hạn cụ thể

Xác định những nguồn lực bạn hiện có (như vốn, nhân sự) và những nguồn lực mà bạn có thể mượn được thông qua các mối quan hệ. Từ đó phân bổ hợp lý dựa trên nguồn lực dự kiến. Ngoài ra khi tính đến chi phí để thực hiện bạn nên luôn tính dư để bù đắp và những trường hợp bất ngờ có thể xảy đến. Một kế hoạch được triển khai cần có thời hạn, bạn cần chia ra 3 giai đoạn cho mỗi kế hoạch là 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng.

3. Tiến hành thực hiện

Sau khi đã có bảng kế hoạch Marketing và chuẩn bị sẵn các nguồn lực cần thiết, bạn cần lên các bước tiến hành cụ thể và có thời hạn rõ ràng cho từng mục tiêu. Điều đó giúp bạn nắm bắt được khi nào thì nên tiếp tục hoặc dừng lại một phần trong chiến dịch Marketing đó. Hiện có hai hình thức Marketing là online và offline, nếu điều kiện dư dả bạn có thể áp dụng cả hai hình thức, còn không thì nên dùng Marketing online vì đây là hình thức ít tốn kém nhưng đạt hiệu quả cao hơn.

Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã phần nào hiểu được vai trò và tầm quan trọng của Marketing cho phòng khám. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

>>> Tham khảo thêm: Chiến lược Marketing cho phòng khám phụ khoa <<<

marketing-nuu

Điền form ngay và nhận bảng kế hoạch mẫu tư vấn từ chuyên gia nhé.

 

Thông Tin Của Bạn
  1. Họ và Tên (bắt buộc)
  2. Số Điện Thoại (bắt buộc)
  3. Câu hỏi tư vấn (bắt buộc)

Hotline tư vấn: 091.367.2997
Địa chỉ: 302 Nguyễn Thượng Hiền P.05, Q.Phú Nhuận TPHCM
Facebook: www.facebook.com/marketing_phongkham
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5crr0ZjeuYnO8vIqRTXuqw

 

0906207138
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon