Lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa

Lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa bất cứ ai muốn đều có thể làm được. Tuy nhiên, để đi đến thành công không phải là điều dễ dàng. Thành công chỉ đến với những ai có kế hoạch mở phòng khám đa khoa đáp ứng được tiêu chí cốt lõi (đó chính là kế hoạch marketing dựa trên nhận định phân tích thực tế rất cụ thể và rõ ràng). Để giúp những ai đang thật sự cần, bài viết dưới đây sẽ BẬT MÍ với các bạn từng bước để lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa hiệu quả nhất.

 

Các kế hoạch cần chuẩn bị để mở phòng khám đa khoa

Các kế hoạch cần chuẩn bị để mở phòng khám đa khoa

1. Kế hoạch về nhân sự 

Đội ngũ y bác sĩ, y tá và nhân viên trong kế hoạch nhân sự cho việc lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa bao gồm:

 • Giám đốc phòng khám: tổng quản lí và điều hành chỉ đạo cách thức thực hiện thăm khám, điều trị cho bệnh nhân cho đội ngũ bác sĩ trong phòng khám. Bộ khung cơ bản GĐ đã lựa chọn (họ sẽ phụ trách tuyển ý tá cho khoa họ và tư vấn về máy móc thiết bị cửa khóa).
 • Nhân viên: 3 lễ tân, 2 nhân viên Hành chính (hỗ trợ đưa đón bệnh nhân và phụ bác sĩ đánh máy bệnh án…) 02 bảo vệ; 01 tạp vụ; 03 Kế toán(1 kế toán tổng hợp và 01 kế toán viên, 01 thủ quỹ kiêm thủ kho; 04 Kinh doanh và quản lý cửa hàng thuốc; 03-04 bán hàng tại quầy thuốc và thiết bị dụng cụ (02 ca).
  Ngoài ra, cần có các điều dưỡng viên và y tá khoảng 8 người.
 • Kế hoạch về nhân sự trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa ưu điểm lớn nhất là công tác chuẩn bị chu đáo, đội ngũ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ có đội ngũ bác sĩ công tác chuẩn bị chu đáo từ phòng khám mà không có bệnh nhân để phục vụ thì cũng như kế hoạch nằm trên giấy, bởi yếu tố thành công và đem lại doanh thu cho phòng khám chính là bệnh nhân. Do vậy, kế hoạch nhân sự là một yếu tố cần quyết định chất lượng phòng khám nhưng chưa đủ.

2. Kế hoạch trang thiết bị, vật chất, địa điểm

Kế hoạch trang thiết bị, vật chất trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa cũng là một yếu tố không thể thiếu bởi đây là công cụ giúp hoạt động khám chữa bệnh hiệu quả. Đồng thời, bạn cần lập dự trù những máy móc, thiết bị, VPP, vật tư phục vụ văn phòng và soạn thảo quy chế, quy trình sử dụng, theo dõi…
Trang thiết bị, vật chất cho phòng khám trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa bao gồm:

 • Lắp rèm cửa cho toàn bộ toà nhà
 • Máy tính và máy in, mạng, máy fax, máy điện thoại
 • Văn phòng phẩm
 • Bàn ghế làm việc của văn phòng (của phòng khám bác sĩ chọn riêng)
 • Quần áo bác sỹ, y tá, điều dưỡng, quần áo cho người khám bệnh, ga, đệm…
 • Trang phục của Lễ tân bảo vệ.
 • Thiết kế và in bảng hiệu của phòng khám

Kế hoạch về trang thiết bị là khâu quan trọng và tiêu tốn rất nhiều đến tài chính và khả năng lựa chọn trang thiết bị của người thực hiện cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Song đây vẫn chưa là yếu tố quyết định doanh thu cảu phòng khám bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi đến đâu,cơ sở vật chất hiện đại tốt như thế nào mà không có bệnh nhân, chẳng ai biết đến phòng khám thì cũng thất bại. Do vậy, bên cạnh trang thiết bị vật chất phòng khám thì việc lựa chọn địa điểm cho phòng khám cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Kế hoạch trang thiết bị, vật chất, địa điểm

3. Kế hoạch về tài chính 

Kế hoạch về tài chính trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa là yếu tố tiên quyết cho những kế hoạch khác bởi nếu không có tài chính thì các kế hoạch khác chỉ dừng lại trên giấy. Do vậy phải xác định được mục tiêu tài chính để đảm bảo dòng tiền cho phòng khám của bạn hoạt động ổn định. Nếu kế hoạch về tài chính không được chuẩn bị cụ thể rõ ràng và vận hành đúng thì sẽ tốn rất nhiều chi phí mà hiệu quả đem lại không như bạn mong đợi.

Do vậy, việc đầu tư tiền bạc vào những kế hoạch nào cần phải tính toán kĩ lưỡng, đặc biệt bạn phải tính toán được mỗi tháng bạn thu về cho phòng khám bao nhiêu? Đây là yếu tố quyết định kế hoạch về tài chính có thành công hay không. Tuy nhiên, việc tính toán cho việc chi tiêu cho phòng khám phải được thực hiện dựa trên chiến lược rõ ràng, có đội ngũ giỏi trong marketing mới có thể thực hiện được, việc lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa mới thành công như mong đợi.

4. Kế hoạch xây dựng mối quan hệ với Bác Sĩ liên kết 

Kế hoạch xây dựng mối quan hệ với Bác Sĩ liên kết trong việc lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa mục đích chính là tạo được niềm tin ở bệnh nhân với đội ngũ bác sĩ liên kết giỏi chuyên môn đa khoa. Bên cạnh đó, phòng khám có thể dựa hơi những bác sĩ liên kết giỏi nổi tiếng đó để tạo tiếng vang cho phòng khám.

Tuy nhiên, kế hoạch xây dựng mối quan hệ với bác sĩ liên kết không hề đơn giản và dường như là không thể bởi họ giỏi thì họ cũng mở phòng khám như bạn và đó là đối đáng gờm với chính phòng khám của bạn.

5.  Kế hoạch về dịch vụ khách hàng 

Kế hoạch về dịch vụ khách hàng trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa là yếu tố mang tính chiến lược bởi khách hàng là yếu tố quyết định công việc phòng khám của bạn có tồn tại được hay không. Chính vì vậy bạn cần phải biết:

 • Khách hàng của bạn là ai?
 • Họ ở đâu? chúng ta phải biết khách hàng của mình đang ở vị trí nào, như vậy chúng ta mới có thể tập trung khai thác vào thị trường đó, giúp phòng khám đạt hiệu quả tốt hơn, không tốn nhiều thời gian và lạc đường trong việc tìm kiếm khách hàng
 • Nhu cầu của họ là gì? Họ bị bệnh gì, muốn khám cái gì, họ muốn dịch vụ nhanh hay chậm, …
 • Khả năng chi trả của họ? Dịch vụ khám bệnh của bạn mắc hay rẻ, tầm giá như thế nào, khách hàng nào trả nổi cho dịch vụ bên bạn. Không thể nào giá dịch vụ cao cấp, mà bạn làm marketing vào phân khúc khách hàng tầm trung và thấp được.

Như vậy, dịch vụ khách hàng là yếu tố rất quan trọng trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa. Khi thực hiện kế hoạch này tốt sẽ mang lại số lượng khách hàng lớn cho phòng khám. Tuy nhiên việc thực hiện kế hoạch về dịch vụ khách hàng không hề đơn giản, không phải ai cũng làm được và hình thức thực kế hoạch nào cũng thành công.

Kế hoạch về dịch vụ khách hàng

6. Xây dựng quy trình khám, chữa bệnh 

Xây dựng quy trình khám, chữa bệnh trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa là yếu tố then chốt bởi quy trình khám chữa bệnh cần gọn gàng nhanh chóng để rút ngắn thời gian chờ, tránh gây phiền hà và tăng sự hài lòng của người bệnh, đặc biệt đối với người bệnh bảo hiểm y tế khi đến khám tại phòng khám.
Xây dựng quy trình khám, chữa bệnh giúp việc khám chữa bệnh nhanh chóng, tăng sự hài lòng cho bệnh nhân, song việc thực hiện không dễ dàng nếu không có cơ chế vận hành tốt. Tuy nhiên, yếu tố đem lại doanh thu cho phòng khám vẫn là khách hàng. Làm sao lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa thu hút được lượng khách hàng lớn, đem lại doanh thu ổn định cho phòng khám? Tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn có kế hoạch về marketing cho phòng khám hiệu quả. Đây là yếu tố cực kì quan trọng bởi đây là nơi đem về nguồn thu cho phòng khám.

Kế hoạch phát triển phòng khám đa khoa và phương án kinh doanh phòng khám đa khoa hiệu quả

1. Kế hoạch về marketing cho phòng khám

Đây là chính yếu tố quan trọng nhất trong việc xây dựng kế hoạch phát triển phòng khám đa khoa, bởi nếu không có marketing thì ít người biết đến và dần dần có thể những “khách hàng” sẽ quay sang lựa chọn phòng khám của đối thủ.

Lập kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa

a. Mục đích

Mục tiêu về tài chính là đảm bảo ngân sách cho sự vận động của phòng khám còn mục tiêu marketing là đem lại số bệnh nhân sử dụng dịch vụ phòng khám. Bởi doanh thu phụ thuộc vào số lượt bệnh nhân sử dụng dịch vụ phòng khám của bạn. Do vậy đây là yếu tố cực kì quan trọng trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa.

b. Cách thức thực hiện kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa

Hệ thống Marketing Offline (Phương thức triển khai truyền thống) Hệ thống marketing online, thịnh hành nhất hiện nay. Chiếm gần 80% chi phí hoạt động Marketing của phòng khám
 • Chọn vị trí để thu hút nhiều bệnh nhân, chủ yếu gần các bệnh viện để ăn theo khách tại bệnh viện. Đây là chiến lược khá hiệu quả, nhưng không phải chiến lược bền vững sau này.
 • Hình thức phát tờ rơi, phiếu giảm giá. Đây là phương thức khá củ kỹ nhưng vẫn còn hiệu quả trong một số trường hợp
 • Marketing ngay tại phòng khám bằng cách treo các băng rôn, biểu ngữ thu hút người đi ngang qua. Đây là hình thức ăn may vì không đánh trúng khách hàng mục tiêu.
 • Dùng thương hiệu đã có từ trước đó của Bác sĩ để thu hút lượng khách hàng quen thuộc về phòng khám
 • Nhờ các bệnh nhân cũ, người thân giới thiệu về phòng khám đa khoa của mình
Hiện tại, đang mạnh nhất trong kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa này là các phòng khám Trung Quốc, họ khai thác một cách triệt để sức mạnh Internet cho cuộc chiến này. Không phải chỉ một vài tháng mà đã hơn 03 năm qua.

Hay một số phòng khám tại Việt Nam đều chọn kênh online làm chủ lực. Kênh Online đã giúp tăng số lượng doanh thu gấp đôi khi chưa đầy một năm. Tuy nhiên, không phải việc triển khai lúc nào cũng thành công, cái cốt lõi là sự khác biệt, chất lượng phòng khám của bạn quyết định, chứ không phải Marketing quyết định.

c. Hệ thống Marketing Online bao gồm các phần sau:

 

Mời bạn cùng nghe anh Dương Hùng – 08 năm kinh nghiệm chia sẻ

CÁCH LÀM MARKETING CHO PHÒNG KHÁM ĐA KHOA MỚI MỞ HIỆU QUẢ

 

ĐỪNG BỎ LỠ VIDEO NÀY

 

Phần 01: là xây dựng kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa Online bao gồm:

 • Website cho phòng khám phải đạt những tiêu chuẩn nhất định trên góc độ giải quyết được những vấn đề khách hàng, cũng như các công công cụ tìm kiếm như coccoc, google… để khi khách hàng tiềm kiếm, thông tin phòng khám của bạn lên top tìm kiếm.
 • Facebook cho phòng khám phải đảm bảo tính cập nhật thông tin, có chiến lược phát triển nội dung facebook cho phòng khám để tạo dựng được niềm tin và sự tương tác với bệnh nhân của mình.
 • Yotube cho phòng khám đây là kênh không thể thiếu, nhằm chia sẽ những giá trị hữu ích cho người dùng. Thành hay bại điều do từ kênh này mà ra.
 • Viết bài PR về Bác sĩ/phòng khám trên các trang báo lớn có chủ đề về y tế, sức khoẻ để xây dựng hình ảnh Bác sĩ/phòng khám và tạo niềm tin cao hơn cũng như được nhiều người biết đến mình hơn.

Phần 02: Marketing cho hệ thống, nếu bạn chỉ xây dựng hệ thống website xong, Bạn không marketing cho nó, thì người ta định nghĩa đó là hệ thống “chết”. Tốt nhất nên loại bỏ, để khỏi tổn thất chi phí duy trì dù chỉ một đồng.

Ưu và nhược điểm của kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa Online và Offline

a. Ưu điểm

*Kế hoạch marketing offline

 • Thân thuộc với khách hàng. Marketing truyền thống đã ra đời từ rất lâu, thân thuộc với người dùng và cho thấy hiệu quả đáng kể
 • Không bị phụ thuộc và internet. Có thể tiếp cận cả khách hàng không dùng internet hoặc khu vực không có internet

*Kế hoạch marketing online :

 • Marketing online tốc độ lan truyền chóng mặt do lượng người dùng internet ngày một tăng và số người dùng điện thoại thông minh ngày một nhiều,
 • Ngày càng nhiều mạng xã hội, kênh chia sẻ thông tin trên mạng
 • Dễ kiếm nhân sự
 • Nhiều hình thức tiếp thị lại, chi phí thấp hơn
 • Linh động về mặt thời gian
 • Tiếp cận đông đảo khách hàng, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian
 • Khả năng tương tác cao
 • Có khả năng đo lường, điều chỉnh chính xác
 • Lưu trữ lượng thông tin lớn, chi phí thấp

Ưu và nhược điểm giữa quảng cáo online và offline

b. Nhược điểm

*Marketing offline

 • Khó khăn của hình thức tiếp thị truyền thống (marketing offline)
 • Lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa hiệu quả của hình thức tiếp thị này mang lại khá cao, song cái khó trong hình thức tiếp thị truyền thống:
 • Tờ rơi, Brochure: có thể in sẵn để ở khu vực phòng chờ của khách hàng, để khách hàng có thể xem được các thông tin trên đó (phương pháp này khá bị động vì cần phải có lượng khách có sẵn)
 • TVC: các mẩu quảng cáo trên tivi (chi phí lớn)
 • Quảng cáo trên các hãng taxi: Độ phủ lớn dĩ nhiên đi kèm chi phí lớn
 • Chi phí cao
 • Bị giới hạn bởi không gian địa lý và thời gian
 • Khả năng tương tác thấp
 • Khó khăn trong đánh giá và điều chỉnh chiến lược marketing

*Marketing online

 • Không tiếp cận được khách khi khu vực không có internet do đó mức độ thâm nhập không đồng đều.
 • Vấn đề riêng tư: Nhiều khách hàng cảm thấy bị xâm nhập đời tư.

Như vậy, Lập kế hoạch marketing trong kế hoạch mở phòng khám đa khoa bằng hình thức offline hay online đều có những ưu nhược điểm riêng. Vậy khi nào cần sử dụng online, khi nào cần sử dụng offline  để việc quảng cáo cho phòng khám đa khoa đạt hiệu quả nhất. Qua những nhược điểm của hình thức quảng cáo ofline trên chắc chắn bạn đã có lựa chọn tốt nhất cho phòng khám đa khoa của mình. Tóm lại, đối với phòng khám nên chọn hình thức online là tốt nhất để mang lại hiệu quả cao nhất. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Nguồn lực cần có

Để vận hành được kế hoạch marketing trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa, bạn cần có nhân sự thực hiện và chi phí quảng cáo, đặc biệt cần có người lên chiến lược marketing cho phòng khám phải có thì mới có thể triển khai được.

Nhân sự cho kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa phải thỏa mãn những điều kiện gì?

 • Số lượng nhân sự tối thiểu để vận hành marketing cho phòng khám là 05 người, một người làm website, một người viết bài, một người chuyên về quảng cáo
 • Chất lượng nhân sự luôn bài toán đau đầu cho các chủ phòng khám, bởi nhân sự không có chất lượng thì không làm đến nơi, đến chốn. Dẫn đến tổn hao chi phí và không mang lại kết quả gì.

Chi phí cho kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa bao nhiêu?

 • Chi phí xây dựng hệ thống tầm 26tr đến 30 tr.
 • Chi phí marketing và quản lý hệ thống mỗi tháng khoảng tầm 45 triệu

Sau khi chúng ta đã marketing cho phòng khám đa khoa thành công, thì bước tiếp theo cho kế hoạch phát triển phòng khám đa khoa đó chính là xây dựng các yếu tố bên trong phòng khám.

2. Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho phòng khám

 • Đào tạo các nhân viên như bảo vệ, lễ tân, tư vấn… về kỹ năng giao tiếp, đón khách, tư vấn, chốt khách hàng.
 • Triển khai các buổi chia sẻ đào tạo cho các trợ lý, y sĩ, Bác sĩ để nâng cấp kiến thức chuyên môn và nâng cao tay nghề, đảm bảo gia tăng sức mạnh cạnh tranh liên tục cho phòng khám.
 • Mở rộng hợp tác với các bác sĩ nổi tiếng khác để nâng cao chất lượng phòng.

3. Kế hoạch phát triển về máy móc thiết bị, phần mềm quản lý cho phòng khám.

 • Giai đoạn đầu có thể quản lý bằng những phần mềm cơ bản thông thường, tuy nhiên nếu sau này số lượng bệnh nhân đến nhiều hơn cũng như lượng thuốc, vật tư, phẩm chất cần lưu kho càng nhiều thì việc đầu tư, nâng cấp một phần mềm quản lý tổng thể cho phòng khám là việc rất cần thiết.
 • Để giúp tiết kiệm thời gian hơn trong quá trình khám chữa bệnh, giúp giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, chúng ta có thể cân nhắc đến việc mua thêm các trang thiết bị hiện đại để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Đây cũng chính là một trong những yếu tố cạnh tranh cho phòng khám.

4. Kế hoạch phát triển về dịch vụ, chính sách cho phòng khám

Nhằm giúp tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho phòng khám, thì việc tạo ra các dịch vụ, chính sách riêng biệt sẽ giúp thu hút được nhiều bệnh nhân lựa chọn phòng khám của mình hơn, như là một số dịch vụ về: đăng ký lịch khám online, dịch vụ nhắc hẹn tái khám theo định kì, hỏi thăm sức khoẻ bệnh nhân sau 1 thời gian khám bệnh …v.v. Hãy tự tìm ra cho mình 1 số chính sách, dịch vụ phù hợp nhất để tạo ra lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

5. Tiến hành thực hiện kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa

Để thực hiện tốt kế hoạch marketing trong lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa hay một chiến lược nào đó, bạn cần nhớ một công thức khá đơn giản, công thức này đã chứng minh được tính ưu việt của nó trong quá trình vận hành mọi công việc đó là công thức 5w1h.

 • Who: Những ai tham gia vào quá trình triển khai, họ sẽ làm những công việc gì?
 • Why: Mục tiêu mỗi công việc như thế nào ? mục tiêu theo tiêu chí Smart.
 • What: Nội dung công việc phụ trách là gì ? Từ tổng thể đến chi tiết.
 • When: Thời gian hoàn thành các công việc trên, nên áp dụng mô hình timeline để quản lý là tốt nhất.
 • Where: Vị trí phụ trách ứng với trách nhiệm cụ thể.
 • H: Làm thế nào cho đúng, làm thế nào cho nó hay. Đây được gọi là bước ý tưởng cực kỳ quan trọng, sẽ quyết định thành bại trong một công việc triển khai lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa.

5W1H cho marketing online phòng khám

6. Đánh giá kiểm tra, quá trình thực hiện

Mỗi kế hoạch marketing cho việc lập kế hoạch mở phòng khám đa khoa hoàn hảo đến chừng nào ? khi triển khai thực tế chỉ đạt từ 40% đến 50%. Vì vậy việc hiệu chỉnh, đánh giá luôn được diễn ra liên tục trong quá trình vận hành.

Mọi chuyện không bao giờ đơn giản như bạn nghĩ, việc kiểm tra, đôn thúc và hiệu chỉnh luôn diễn ra từng ngày. Chỉ cần lơ thì mọi chuyện sẽ đổ vỡ. Do vậy, nhân sự cho việc kiểm tra, đánh giá kế hoạch marketing cho phòng khám đa khoa là vô cùng quan trọng. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào về kế hoạch marketing cho phòng khám, bạn hãy tham khảo thông tin dưới đây: 

Vậy nên nếu bạn còn chần chờ thì rất tiếc bạn sẽ đánh mất đi một cơ hội quý báu cho mình. Và nếu bạn có ý định triển khai ngay từ hôm nay, hãy liên hệ với chúng đôi để được hỗ trợ tốt nhất. Marketingnuu. com luôn đồng hành cùng bạn.

Marketing NUU là đơn vị đầu tiên cam kết hiệu quả về marketing online phòng khám

Xin giới thiệu cùng anh/chị: Marketing NUU là đơn vị đầu tiên và cũng là duy nhất tại miền Nam nói chung và Hồ Chí Minh nói riêng, có khả năng cam kết về số lượng khách hàng tiềm năng mang lại mỗi tháng cho khách hàng.

Chúng tôi có kinh nghiệm trên 08 năm về marketing online cho các phòng khám, kể cả về lĩnh vực nha khoa, thẩm mỹ có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Chúng tôi hoàn toàn dựa trên các cơ sở có thật để đưa ra những cam kết này.

Nếu các anh/chị đang có nhu cầu marketing online cho phòng khám của mình nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hiệu quả thế nào thì hãy điền thông tin bên dưới hoặc gọi Hotline: 0909.854.135

Mũi tên xanh

 

Điền form ngay và nhận bảng kế hoạch mẫu tư vấn từ chuyên gia nhé.

 

Thông Tin Của Bạn
 1. Họ và Tên (bắt buộc)
 2. Số Điện Thoại (bắt buộc)
 3. Câu hỏi tư vấn (bắt buộc)

Hotline tư vấn: 091.367.2997
Địa chỉ: 302 Nguyễn Thượng Hiền P.05, Q.Phú Nhuận TPHCM
Facebook: www.facebook.com/marketing_phongkham
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5crr0ZjeuYnO8vIqRTXuqw

 

0906207138
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon