6 Bước Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh Viện Siêu Chuẩn

Bệnh viện nào càng được nhiều người biết tới thì sẽ càng có cơ hội chiếm lĩnh thị trường. Nhưng bạn là bác sĩ thì làm gì biết marketing để nhiều người biết tới? Marketing NUU hiểu được điều đó nên đã tổng hợp kinh nghiệm 10 năm làm marketing để đúc rút ra 6 bước lập kế hoạch marketing cho bệnh viện siêu chuẩn, bạn hãy đọc hết bài biết này để tự lập cho mình một bản kế hoạch marketing đầy đủ nhé:

Lập kế hoạch marketing hay kế hoạch truyền thông bệnh viện luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngày nay, việc có được nhiều khách hàng không còn trở nên dễ dàng như ngày trước, vì thế để kinh doanh hiệu quả thì việc xây dựng kế hoạch nghiên cứu marketing cho bệnh viện cần được triển khai bài bản và kỹ càng.

Ở đây Marketing NUU sẽ chia thành 2 phần. Phần 1 là phần cơ bản nhằm giúp anh chị có thể dễ dàng hiểu rõ. Phần 2 giúp chúng tôi sẽ giúp anh chị hiểu sâu hơn về cách lập kế hoạch truyền thông bệnh viện.

I. Cách Lập Marketing Cho Bệnh Viện Cơ Bản

1. Lập kế hoạch truyền thông bệnh viện offline

Các hoạt động truyền thông offline thường xuyên được các bệnh viện áp dụng, bên dưới là một vài cách điển hình giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về cách làm truyền thống.

 • Tờ rơi, voucher xung quanh phòng khám 3-5km
 • Dán áp phích, băng rôn xung quanh phòng khám, treo tại bệnh viện
 • Loa phát thanh (áp dụng cho các bệnh viện ở tỉnh)
 • Loa trước phòng khám
 • Liên kết với các đối tác có khách hàng mục tiêu liên quan 
 • Tạo TVC hoặc banner và thuê đặt ở các nơi tòa nhà cao, nơi cộng đồng dễ nhìn thấy.
 • Thuê đặt quảng cáo tại các dịch vụ khác, như các hãng xe, taxi,…
 • Truyền miệng (có thể chăm sóc khách cũ)
 • Tổ chức các sự kiện sức khỏe

Đây là hình thức tốn kém và kết quả mang về chậm cũng như lượng khách hàng kỳ vọng không đạt được tốt nếu làm không tới, còn nếu làm tới thì bạn bắt buộc phải bỏ chi phí rất nhiều để lập kế hoạch và thực thi.

2. Lập kế hoạch truyền thông bệnh viện trên online

Ngày nay, việc lập kế hoạch truyền thông bệnh viện trên online là cực kỳ quan trọng bởi vì hành vi của khách hàng dần chuyển lên online, và nếu chúng ta chúng ta có được 1 hệ thống trên online thì có cơ hội chiến thắng nhiều hơn.

Hướng dẫn cách xây dựng kế hoạch truyền thông bệnh viện trên cách kênh online

A / Các bước xây dựng kế hoạch marketing trên kênh Facebook 

Facebook là một kênh mạnh mẽ dùng để marketing chứa rất nhiều khách hàng tiềm năng trong mọi lĩnh vực. Người lớn, trẻ nhỏ, người giàu, người nghèo,… Mọi tầng cấp đều thao gia chơi Facebook. Và đặc biệt nếu chúng ta là dịch vụ chăm sóc sức khỏe như bệnh viện thì rất cần thiết được quảng bá thương hiệu trên Facebook.

Các bước xây dựng Fanpage trên Facebook:

* Bước 1: Xây dựng fanpage

Hãy dùng tài khoản Facebook cá nhân để thiết lập Fanpage, với loại hình bệnh viện thì không nên quảng bá trên Facebook cá nhân, và chúng ta sẽ quảng bá trên Fanpage. Bởi vì bệnh viện mang tính cộng đồng mang tính một tổ chức nên người dùng rất cần sự chuyên nghiệp của một tổ chức và ít cần tính cá nhân một ai đó.

Khi tạo Fanpage, bạn hãy chọn danh mục “Doanh nghiệp hoặc thương hiệu”. Sau đó tiến hành đặt tên cho Fanpage, nhập địa chỉ và thông tin liên hệ cho fanpage.

Sau khi đã tạo Fanpage thì tối ưu cho thông tin và phần giới thiệu cho Fanpage để được Facebook đánh giá trang tốt hơn và cũng được người dùng tin tưởng hơn.

* Bước 2: Xây dựng kế hoạch nội dung cho fanpage

Trong marketing thì nội dung là phần quan trọng nhất, và trên Facebook cũng vậy, nội dung là quan trọng nhất. 

Hãy hình dung nếu bạn đang quan tâm đến một dịch vụ sức khỏe thì yếu tố nào là quan trọng nhất? Đó chính là sự TIN TƯỞNG

Làm thế nào để khách hàng tin tưởng bệnh viện chúng ta? Đó là thông tin truyền tải hay còn gọi là nội dung.

Công việc tiếp theo của bạn là lập ra một kế hoạch nội dung để đăng lên Fanpage. Những nội dung đó vừa phù hợp với nhu cầu khách hàng vừa dựa trên dịch vụ của bệnh viện. Đó có thể là bài giới thiệu bệnh viện, cảm nhận của khách hàng, tạo nên một chương trình nào đó, hay tổ chức một sự kiện online thu hút người dùng.

* Bước 3: Thiết lập kế hoạch quảng cáo Facebook

Sau khi đã cung cấp nội dung cho Fanpage, để được nhiều người biết đến bệnh viện thì bước tiếp theo bạn cần lập được kế hoạch quảng cáo trên Facebook.

Lưu ý: Hãy thực hiện bước 2 trước khi đến bước này.

Kế hoạch quảng cáo facebook cần đạt được 4 tiêu chí sau:

 • Ngân sách phân chia đúng với thời vụ
 • Vạch rõ từng nhóm khách hàng mục tiêu cho từng chiến dịch quảng cáo
 • Phân chia từng nhóm khách hàng với một tệp sở thích hành vi riêng biệt
 • Chuẩn bị nhiều thông điệp quảng cáo để test

B/ Các bước xây dựng kế hoạch marketing trên kênh Google

Lập kế hoạch truyền thông bệnh viện trên kênh Google là cực kỳ quan trọng. Một phận thể hiện sự tin tưởng của một tập thể như bệnh viện, một phần tiếp cận được những khách hàng khi tìm kiếm, bởi vì hầu hết người dùng đều tìm kiếm trên Google khi phát sinh nhu cầu hoặc vấn đề.

Trước khi thực hiện lập kế hoạch truyền thông trên Google thì bạn cần phải hiểu rõ ưu điểm mà kênh Google mang lại cho bạn. Đó là sự chất lượng của khách hàng so với các kênh truyền thông online khác.

Để thiết lập một kế hoạch truyền thông tốt trên Google hãy làm theo các bước sau:

* Bước 1: Nghiên cứu hành vi của khách hàng trên google

Hành vi của khách hàng trên Google chính là các cụm từ khóa mà khách hàng tìm kiếm. Đây là phần quan trọng nhất trọng việc quảng bá trên Google.

Sau đó hãy thiết lập bảng từ khóa bằng các công cụ sau:

Bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều từ khóa khác nhau, đó cũng là chính là hành vi tìm kiếm của khách hàng mục tiêu. Điều quan trọng cần làm tiếp theo chính là phần chia nhóm. Vì mỗi một từ khóa là mang một ý nghĩa cũng như hành vi khác nhau, từ đó cho thấy nhu cầu của họ cũng khác nhau, và chúng ta không thể để tất cả từ khóa vào chung một nhóm để thiết lập kế hoạch truyền thông bệnh viện trên Google.

* Bước 2: Xây dựng thông điệp chạy quảng cáo

Bước tiếp theo sau khi thiết lập kế hoạch bảng từ khóa chính là xây dựng thông điệp quảng cáo cho từng nhóm từ khóa. 

Thông điệp quảng cáo tìm kiếm trên Google cũng như một bao bì. Bao bì càng đep càng hấp dẫn sẽ được mặt và được nhiều sự lựa chọn của người dùng.

Thế thì, nhiệm vụ của chúng ta là cần xây dựng thông điệp phải hay để khách hàng lựa chọn mình khi bắt gặp hàng loạt thông điệp khác. Nhưng trước tiên phải luôn ghi nhớ là thông điệp cần phải đúng nhu cầu. 

Nếu thông điệp hấp dẫn nhưng không đúng nhu cầu thì không có ích. Hãy dựa vào từng nhóm từ khóa mà tạo ra thông điệp đúng với ý nghĩ của từ khóa đó.

* Bước 3: Thiết lập quảng cáo google tìm kiếm

Tất cả đã được chuẩn bị, từ từ khóa đến thông điệp, bây giờ bạn cần lên kế hoạch chạy quảng cáo trên Google.

Khi thiết lập quảng cáo trên Google bạn cần lưu ý đến những thông tin như:

 • Khu vực vị trí
 • Điều kiện giá thầu
 • Giá thầu
 • Thiết lập thông điệp
 • Tiện ích mở rộng

Trong một chiến dịch quảng cáo có thể có nhiều nhóm quảng cáo, nhóm quảng cáo chính là nhóm từ khóa mà bạn đã thiết lập ban đầu.

Mỗi nhóm từ khóa có thể có nhiều thông điệp quảng cáo. Hãy chuẩn bị nhiều thông điệp để thay phiên hoặc thiết lập cùng lúc để test thông điệp nào hiệu quả.

C/ Các bước xây dựng kế hoạch marketing trên kênh Youtube

Youtube là một kênh cho phép người dùng đăng lên những video để bán hàng hoặc marketing cho một dịch vụ nào đó.

Có thể bạn cũng không xa lạ gì với việc xem video trên Youtube. Điểm mạnh của việc marketing hoặc truyền thông trên kênh Youtube chính là tạo sự tin tưởng cao, nhờ vào tính chân thực, khách hàng sẽ dễ dàng mua hàng hơn, dễ dàng dùng dịch vụ của chúng ta hơn.

Xây dựng một kênh video trên Youtube:

 • Bước 1: Thiết lập và tối ưu kênh Youtube
 • Bước 2: Tạo video (quan trọng nhất)
 • Bước 3: Marketing và quảng cáo cho video

Điều quan trọng nhất khi xây dựng kênh youtube chính là tạo video. Tạo một video có nội dung hay để thu hút và thuyết phục người xem là một điều không dễ dàng ngay từ đầu. Nhờ tính liên tục cung cấp video lên kênh Youtube, theo thời gian Youtube sẽ đánh giá cao độ tin tưởng đối với kênh của bạn, một phần sẽ giúp bạn thành thạo với việc ra nội dung và sản xuất video.

Bên cạnh đó, để xây dựng kế hoạch nghiên cứu marketing cho bệnh viện hiệu quả thì anh chị luôn cần phải chú trọng đến nâng cao, cũng như cách thức chuyên sâu để giúp có được một kế hoạch marketing đầy đủ và hoàn hảo hơn.

II. Cách Lập Marketing Cho Bệnh Viện Nâng Cao

Bước 1 – Tiến Hành Nghiên Cứu Đối Thủ, Khách Hàng, Đánh Giá Tình Hình Truyền Thông.

– Đầu tiên bạn cần tiến hành phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh

 

Nghiên cứu đối thủ
Nghiên cứu đối thủ

 

– Hãy tự trả lời các câu hỏi như: ai là khách hàng của bạn? Họ thích gì khi khám ở bệnh viện của bạn?

– Tại sao họ chọn bệnh viện của bạn mà không phải bệnh viện nào khác? Họ phát sinh nhu cầu khi nào? Họ ở đâu, họ sẽ tham khảo ở đâu trước khi ra quyết định? Quá trình đưa ra quyết định của họ diễn ra như thế nào?

  – Tiếp theo, bạn cần phân tích đối thủ của bạn để biết được hoạt động marketing của đối thủ tốt hay không, bên cạnh đó bạn cũng tham khảo hoặc nảy ra những ý tưởng hay cho việc lập kế hoạch marketing cho bệnh viện của mình. Việc phân tích đối thủ sẽ giúp bạn đoán được các hành động tiếp theo của đối thủ. Bây giờ hầu như các bệnh viện nào cũng đều có cho mình những website, fanpage nên việc phân tích đối thủ dễ hơn xưa rất nhiều.

  – Để hoàn thành bước 1 Lập kế hoạch marketing cho bệnh viện hiệu quả, hãy thực hiện xem xét lại chính Lập Kế Hoạch Marketingmà bạn đã và đang thực hiện. Hãy trả lời các câu hỏi sau:

Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh viện bạn đã và đang thực hiện là gì?

– Tình hình các kênh marketing hiện tại đang như thế nào?

– Các kênh marketing mất phí của bạn đang mang lại kết quả như thế nào?

– Có vấn đề gì đang diễn ra với nhân sự marketing?

Bước 2 – Mục Tiêu, Thông Điệp Truyền Thông Và Khách Hàng Mục Tiêu:

   – Mục đích cuối cùng của việc Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh Viện chính là việc xác định đúng thông điệp truyền thông. Thông điệp truyền thông của bệnh viện phải thật SMART (cụ thể, dễ hiểu, đo lường được, khả quan có thể đạt được, thực tế. Bên cạnh đó cần ấn định thời gian hoàn thành mục tiêu rõ ràng.)

Mục tiêu truyền thông đóng vai trò quan trọng
                                                Mục tiêu truyền thông đóng vai trò quan trọng

   

– Về khách hàng mục tiêu, bạn cần phải xác định được những ai có khả năng là khách hàng mục tiêu của bạn. Sau khi nhắm được mục tiêu hãy đưa ra quyết định chọn một hoặc tất cả đối tượng để nhắm tới.

   – Khách hàng mục tiêu có thể là người bệnh hoặc là người có người thân,bạn bè có nhu cầu tới bệnh viện. Từ việc xác định được khách hàng mục tiêu, bạn sẽ biết mình cần phải truyền đi thông điệp truyền thông gì và như thế nào.

  – Thông điệp truyền thông chúng ta muốn truyền tải chính là những giá trị của bệnh viện, của dịch vụ hoặc danh tiếng bệnh viện. Có thể dịch vụ bệnh viện, danh tiếng hay bệnh viện của bạn có rất nhiều giá trị tốt nhưng nếu bạn truyền tải thông điệp về tất cả các giá trị trên cùng lúc thì kết quả có thể sẽ không tốt cho lắm. Bởi các khách hàng của bạn không phải ai cũng là thiên tài nên sẽ khó có thể nhớ hết tất cả các giá trị trên và khiến giá trị lớn nhất bị mờ nhạt đi.

   Hãy lựa chọn một vài giá trị lớn nhất để thực hiện thông điệp nhất quán trên dịch vụ và các phương tiện truyền thông ở thời điểm cụ thể.

Các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết hữu ích về marketing bệnh viện mà chúng tôi mang lại cho bạn:

>>> Tham khảo thêm về marketing bệnh viện bạn không nên bỏ qua <<<

>>> Cách quảng cáo bệnh viện đa khoa dễ dàng

>>> Kế hoạch marketing cho bệnh viện đa khoa

>>> Quảng cáo bệnh viện đa khoa như thế nào ?

Bước 3 – Sáng Tạo Ý Tưởng –Chìa Khóa Quan Trọng Để Lập kế hoạch marketing cho bệnh viện.

   – Bất kỳ một sản phẩm dịch vụ khi tung ra cũng đều gặp những trở ngại.Ví như bạn thực hiện quảng cáo nhưng những người khách hàng tiềm năng của bạn lại chẳng thèm để tâm, thậm chí bực bội. Họ tức tối khi gặp những clip quảng cáo chen vào khi đang xem phim, họ ghét bị nhét vào tay tờ rơi quảng cáo… Và điều quan trọng là quảng cáo ngày càng nhiều, nó xuất hiện ở khắp nơi nên sẽ rất khó để mọi người nhớ bạn là ai. Đến đây chắc chắn bạn đã hiểu vai trò của việc sáng tạo ý tưởng. Vậy làm sao để tạo ra ý tưởng?

Sáng tạo ý tưởng
                                                                       Sáng tạo ý tưởng

   – Bạn cần phải hiểu giá trị trong và ngoài thương hiệu là 2 thứ không thể thiếu cho một kế hoạch marketing đầy đủ.
   – Để làm được việc này thì đầu tiên bạn cần phải động não xem có những cách nào có thể gây ấn tượng với khách hàng mục tiêu. Tiếp theo hãy động não thêm một lần nữa để tìm ra cách kết hợp với các giá trị của thương hiệu. Cuối cùng, hãy tự hỏi bản thân mình rằng: Anh A, chị B, bệnh viện C, nhà  báo sẽ phản ứng thế nào trước Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh Viện của bạn.
   – Nếu bạn rơi vào tình trạng cạn kiệt ý tưởng thì hãy thử ngồi xuống và tập trung vào giá trị thương hiệu bệnh viện xem đảm bảo bạn sẽ tìm ra được cả chục ý tưởng cho mà xem, từ việc research các khách hàng tiềm năng, research cách Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh viện của đối thủ, xem lại các chiến dịch marketing mình từng làm…

Bước 4 – Xây dựng Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh viện Tư Nhân Cụ Thể Cho Giai Đoạn Đầu:

   Sau khi bạn đi qua cả 3 bước đầu tiên, bây giờ sẽ là lúc Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh Viện chi tiết:

Cụ thể lúc này bạn cần thực hiện các đầu việc sau:

– Bắt đầu với một ý tưởng lớn sau đó triển khai ra chi tiết hơn

– Lên kế hoạch sản xuất nội dungchọn các kênh phân phối nội dung: facebook, website, youtube, báo lớn, tờ rơi, banner lớn,…

– Đề ra thời gian thực hiện

   Tiếp theo, hãy Lập kế hoạch marketing cho bệnh viện (Maketing plan) với 4 phần rõ ràng: phương tiện & hình thức marketing, thời gian marketing, ngân sách marketing và chỉ số đo lường hiệu quả marketing.

Bước 5 – Thực thi theo kế hoạch

   Sau khi đã có bản kế hoạch Marketing Plan, bạn cần lên kế hoạch hành động hay còn gọi là Action Plan, Action Plan sẽ bao gồm các công việc cụ thể, dựa vào đó bạn có thể giao các công việc cụ thể cho nhân sự hoặc nhóm nhân sự marketing,deadline hoàn thành.

Thực thi kế hoạch
                                                                     Thực thi kế hoạch

 

 – Đây là bước rất quan trọng trong xây dựng Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh viện để kiểm soát chất lượng công việc cho từng mảng công việc được giao.

Bước 6 – Giám Sát, Đo Lường Và Tối Ưu Cho Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh Viện

   – Một khó khăn thường thấy đó là và bộ phận marketing và bộ phận kinh doanh thường xảy ra mâu thuẫn. Cụ thể bộ phận kinh doanh cho rằng bộ phận marketing đang lãng phí ngân sách mà không mang lại hiệu quả.

Giám sát đo lương tối ưu
                                                               Giám sát đo lường tối ưu

   

– Vì vậy người quản lý cần phải có những công cụ quản lý để có thể giám sát, đo lường hiệu quả để kịp thời đưa ra những phương án giải quyết đối với bộ phận marketing.

  Trên đây là 6 bước xây dựng Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh viện mà Marketing NUU vẫn luôn đồng hành cùng các bệnh viện để thực hiện marketing hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn xây dựng lên một Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh Viện của mình một cách có hiệu quả.

   Nếu bạn vẫn chưa thể biết cách Marketing cho phòng khám nha khoa của mình như thế nào, hãy liên hệ với Marketingnuu.com để được tư vấn và hỗ trợ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm thực hiện các chiến dịch Marketing cho lĩnh vực y tế nói chung và cho bệnh viện nói riêng Marketing Nuu sẽ giúp bạn và phòng khám của bạn nổi bật trên thị trường trong thời gian ngắn. Đó là cam kết sẽ thực hiện được của Marketing Nuu!

   Mọi thắc mắc cần được giải đáp về vấn đề xây dựng Lập Kế Hoạch Marketing Cho Bệnh Viện hiệu quả xin vui lòng liên hệ:

Hotline tư vấn: 0938 438 818

Địa chỉ: 302A Nguyễn Thượng Hiền,P.05, Q. Phú Nhuận, TP HCM

Facebook: www.facebook.com/marketing_phongkham

Điền form ngay và nhận bảng kế hoạch mẫu tư vấn từ chuyên gia nhé.

 

Thông Tin Của Bạn
 1. Họ và Tên (bắt buộc)
 2. Số Điện Thoại (bắt buộc)
 3. Câu hỏi tư vấn (bắt buộc)

Hotline tư vấn: 091.367.2997
Địa chỉ: 302 Nguyễn Thượng Hiền P.05, Q.Phú Nhuận TPHCM
Facebook: www.facebook.com/marketing_phongkham
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5crr0ZjeuYnO8vIqRTXuqw

 

0906207138
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon