Các chiến lược marketing cho phòng khám nha khoa đơn giản bạn cần biết

Chiến lược marketing cho phòng khám nha khoa là điều mà các phòng khám đang băn khoăn tìm kiếm các chiến lược giúp cho phòng khám của mình tiếp cận được đến nhiều khách hàng hơn. Nhưng đây không phải là vấn đề dễ dàng đối với các phòng khám nếu không biết các chiến lược marketing. Vậy đừng bỏ lỡ những gì mà chúng tôi sắp chia sẻ sau đây. BÍ QUYẾT thực hiện chiến lược marketing cho phòng khám nha khoa hiệu quả nhất.

Các phòng khám nha khoa đua nhau mở cửa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều đó khiến sự cạnh tranh giữa các phòng nha trở nên gay gắt trong thị trường đầy tiềm năng này nhưng điều mà các chủ đầu tư này cần thiết nhất chính là các chiến lược marketing cho nha khoa phù hợp. 

Hôm nay với kinh nghiệm thực tế. Tôi xin mạo muội chia sẻ những điều. Tôi có được dành cho những Anh em mới vào nghề, cũng như các nhà Quản Lý Phòng Khám Tham khảo và tham lam hơn một tí đó là dành cho các Bác Sĩ Chuẩn Bị mở phòng khám cho riêng mình.

Nội dung tôi chia sẻ gồm 04 phần như sau:

1. Liệu có cần thiết lập chiến lược cho marketing phòng khám hay không ?

2. Cấu trúc của một chiến lược marketing cho phòng khám bao gồm những gì ?

3. Những chiến lược Marketing Online phòng khám nào được áp dụng phổ biến hiện nay

4. Một số kinh nghiệm về làm chiến lược marketing cho phòng khám

Liệu có cần thiết lập chiến lược cho marketing phòng khám hay không ?

Đây là câu hỏi khó cho tất cả mọi người. Có cũng được, không có cũng được. Điều này không phụ thuộc vào Tôi hay bất cứ ai mà chính là phụ thuộc mong muốn của bạn.

Chiến lược marketing cho phòng khám nha khoa nếu bạn muốn phòng khám mình đủ sức cạnh tranh trên thị trường, phòng khám của mình phát triển và vươn xa thì nên lập một chiến lược cụ thể nhằm có một bức tranh tổng thể về thị trường, từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp dựa trên nguồn lực của chính mình.

Các chiến lược marketing nha khoa nếu bạn chỉ muốn phòng khám mình chỉ tồn tại, đi đâu về đâu bạn không quá quan tâm thì tốt nhất không nên lập vì sẽ mất nhiều chi phí và thời gian không cần thiết.

Vậy câu hỏi có hay không một chiến lược cho phòng khám thì phụ thuộc vào mục tiêu của bạn chứ không phải phụ thuộc vào Tôi hay bất cứ một ai.

Cấu trúc của một chiến lược marketing cho phòng khám bao gồm những gì ?

Cấu trúc một chiến lược cơ bản, không riêng gì cho phòng khám, bao gồm 04 bước sau:

* Phân tích: Gồm 03 đối tượng bạn cần phân tích đến gồm: Khách Hàng, Đối Thủ và Bản Thân mình, người ta gọi cái này là mô hình 3C.

Vậy phân tích khách hàng là phân tích cái gì ? Phân tích đối thủ trong phòng khám thì cần phân tích những yếu tố nào ? Và điều cuối cùng, phân tích bản thân mình thì mình cần xem xét những vấn đề gì ?

Đó là những tham số bạn cần phải làm rõ trước khi bước vào phần thứ 02

Có dịp Tôi sẽ chi tiết vấn đề này bằng một ví dụ cụ thể:

Xây dựng chiến lược gồm 03 phần chính

a) Mục tiêu bao gồm mục tiêu tài chính và mục tiêu marketing.

Đây là 02 mục tiêu không thể tách rời, có mối liên hệ mật thiết với nhau các chiến lược marketing nha khoa nếu thiếu một trong 02 mục tiêu thì doanh nghiệp bạn không thể tồn tại được.

Mục tiêu về tài chính đảm bảo dòng tiền cho sự vận động của phòng khám, Mục tiêu marketing đem lại số bệnh nhân sử dụng dịch vụ phòng khám của mình “Nếu bạn không có bệnh nhân chắc chắn bạn không thể có doanh thu”

Điều kiện hai mục tiêu trên phải rõ ràng và cụ thể. Chiến lược marketing cho phòng khám nha khoa phải đo lường được trên một khoảng thời gian sát định. Độ chênh lệch giữa mục tiêu kế hoạch và thực tế tại Việt Nam từ 20% đến 30%. Đây là con số có thể chấp nhận được.Vì sao có con số này, có dịp sẽ phân tích sâu hơn.

b) Phương pháp triển khai hay cách thức thực hiện chiến lược, kế hoạch cho phòng khám

Hệ thống Marketing Offline ( Phương thức triển khai truyền thống) Hệ thống marketing online, thịnh hành nhất hiện nay. Chiếm gần 80% chi phí hoạt động Marketing của phòng khám
  • Chọn vị trí để thu hút nhiều bệnh nhân, chủ yếu gần các bệnh viện để ăn theo khách tại bệnh viện. Đây là chiến lược khá hiệu quả, nhưng không phải chiến lược bền vững sau này.
  • Hình thức phát tờ rơi, phiếu giảm giá. Đây là phương thức khá củ kỹ nhưng vẫn còn hiệu quả trong một số trường hợp
  • Marketing ngay tại phòng khám bằng cách treo các băng rôn, biểu ngữ thu hút người đi ngan qua. Chao ôi cái này thật tệ hại, vì số lượng khách hàng mục tiêu rất hạn chế.
Hiện tại, đang mạnh nhất trong mãng này là các phòng khám Trung Quốc, họ khai thác một cách triệt để sức mạnh Internet cho cuộc chiến này. Không phải chỉ một vài tháng mà đã hơn 03 năm qua.

Hay một số phòng khám Tôi đã triển khai, điều chọn kênh online làm chủ lực. Kênh Online đã giúp tăng số lượng doanh thu gấp đôi khi chưa đầy một năm. Tuy nhiên, Tôi nhắc lại không phải việc triển khai lúc nào cũng thành công, cái cốt lõi là sự khác biệt, chất lượng phòng khám của bạn quyết định, chứ không phải Marketing quyết định.

 

Hệ thống Marketing Online bao gồm các phần sau:

Phần 01: là xây dựng hệ thống Marketing Online cho phòng khám gồm xây dựng website, Facebook, Yotube….

Website cho phòng khám phải đạt những tiêu chuẩn nhất định trên góc độ giải quyết được những vấn đề khách hàng, cũng như các công công cụ tìm kiếm như coccoc, google… để khi khách hàng tiềm kiếm, thông tin phòng khám của bạn lên top tìm kiếm.

Facebook cho phòng khám phải đảm bảo tính cập nhật thông tin, có chiến lược phát triển nội dung facebook cho phòng khám để tạo dựng được niềm tin và sự tương tác với bệnh nhân của mình.

Youtube cho phòng khám đây là kênh không thể thiếu, nhằm chia sẻ những giá trị hữu ích cho người dùng. Thành hay bại điều do từ kênh này mà ra.

Phần 02: Marketing cho hệ thống, nếu bạn chỉ xây dựng hệ thống website xong, Bạn không marketing cho nó, thì người ta định nghĩa đó là hệ thống “chết”. Tốt nhất nên loại bỏ, để khỏi tổn thất chi phí duy trì dù chỉ một đồng.

C) Nguồn lực cần có

Chiến lược marketing cho phòng khám nha khoa để vận hành được hệ thống marketing cho phòng khám, bạn cần có nhân sự thực hiện, và chi phí quảng cáo và đặc biệt cần có người lên chiến lược marketing cho phòng khám phải có thì mới có thể triển khai được.

Nhân sự marketing cho phòng khám phải thỏa mãn những điều kiện gì ?

  • Số lượng nhân sự tối thiểu để vận hành marketing cho phòng khám là 05 người, một người làm website, một người viết bài, một người chuyên về quảng cáo
  • Chất lượng nhân sự luôn bài toán đau đầu cho các chủ phòng khám, bởi nhân sự không có chất lượng thì không làm đến nơi, đến chốn. Dẫn đến tổn hao chi phí và không mang lại kết quả gì.

Chi phí marketing cho phòng khám bao nhiêu ?

  • Chi phí xây dựng hệ thống tầm 26tr đến 30 tr.
  • Chi phí marketing và quản lý hệ thống mỗi tháng khoảng tầm 45 triệu

Phần 03: Tiến hành thực hiện chiến lược, kế hoạch

Để thực hiện tốt kế hoạch hay một chiến lược, các chiến lược marketing nha khoa bạn cần nhớ một công thức khá đơn giản, công thức này đã chứng minh được tính ưu việt của nó trong quá trình vận hành mọi công việc đó là công thức 5w1h.

Who : Những ai tham gia vào quá trình triển khai, họ sẽ làm những công việc gì ?

Why : Mục tiêu mỗi công việc như thế nào ? mục tiêu theo tiêu chí Smart

What : Nội dung công việc phụ trách là gì ? Từ tổng thể đến chi tiết

When : Thời gian hoàn thành các công việc trên, nên áp dụng mô hình timeline để quản lý là tốt nhất

Where : Ví trí phụ trách ứng với trách nhiệm cụ thể

H : Làm thế nào cho đúng, làm thế nào cho nó hay. Đây được gọi là bước ý tưởng cực kỳ quan trọng, sẽ quyết định thành bại trong một công việc triển khai cho phòng khám

Phần 04: Đánh giá kiểm tra, quá trình thực hiện.

Các chiến lược marketing nha khoa mỗi kế hoạch hoàn hảo chừng nào ? khi triển khai thực tế chỉ đạt từ 40% đến 50%. Vì vậy việc hiệu chỉnh, đánh giá luôn được diễn ra liên tục trong quá trình vận hành

Mọi chuyện không bao giờ đơn giản như bạn nghĩ, việc kiểm tra, đôn thúc và hiệu chỉnh luôn diễn ra từng ngày. Chỉ cần lơ thì mọi chuyện sẽ đổ vỡ . Tôi từng là nạn nhân của bước thứ 04 này, nên tôi rất hiểu rõ vấn đề này.

Những chiến lược Marketing Online phòng khám nào được áp dụng phổ biến hiện nay

Chiến lược marketing cho phòng khám nha khoa có hai chiến lược phổ biến hiện nay. Chọn chiến lược nhanh gọn lẹ và chiến lược làm bài bản ngay từ đầu. Tùy theo mục tiêu và điều kiện tài chính của bạn để chọn chiến lược một hay chiến lược hai.

Chiến lược nhanh gọn lẹ : Đầu tư website, chạy quảng cáo google, facebook là xong. Không cần quá cầu kỳ, chiều sâu không cần, cứ làm cơ bản, rồi tính tiếp.

Chiến lược bài bản : Lên kế hoạch bài bản, triển khai có tính CHIỀU SÂU tỉ lệ thành công cao, bởi có những nhận định, phân tích một cách rõ ràng.

Một số kinh nghiệm về làm chiến lược marketing cho phòng khám

1) Phải xác định được khách hàng mục tiêu của mình là ai ? phải có phân khúc rõ ràng, tuyệt đối không chung chung

Ví dụ : Một phòng khám điều trị viêm gan B, không phải bạn chọn tất cả những người viêm gan B điều là khách hàng của bạn. Bạn chọn phân khúc giá thấp, giá cao hay trung bình.

Nếu xác định chung chung, thì chỉ số cạnh tranh của bạn không rõ ràng, điều này bạn sẽ vô tình hạ chỉ số cạnh tranh xuống trong phân khúc bạn cạnh tranh.

2 ) Nhân sự phải đảm bảo các tiêu chí cần thiết để thực hiện quá trình vận hành

Mảng marketing nói chung, marketing online cho phòng khám nói riêng, mức độ cạnh tranh rất cao. Các chiến lược marketing nha khoa nếu nhân sự không đảm bảo tính chất lượng thì việc dẫn đến thất bại chỉ là một sớm, một chiều.

Tôi đã từng trãi qua giai đoạn này, nên rất thấm những điều tôi đang chia sẽ cùng các bạn. Đội ngủ triển khai năng lực thì chưa tới, quản lý thì lước thước dẫn đến thất bại nặng nề. Vì vậy việc đầu tư cho đội ngủ nhân sự luôn được tôi chú trọng hết sức tối đa.

3 ) Liệu cơm gắp mắm

Nguồn lực tới đâu, làm tới đó. Đừng quá ôm đồm quá để rồi thật bài tràn trề. Nếu bạn còn hạn chế về khả năng vận hành hay lên chiến lược thì nên tự học hoặc nâng cấp bản thân mình qua các khóa học để hạn chế những thất bại, tôi đã từng trãi qua.

Hy vọng những chia sẽ của tôi, giúp bạn có những góc nhìn “Thực tế hơn” về chiến lược marketing cho phòng khám. Từ đó bạn lựa chọn hướng đi phù hợp cho phòng khám của mình.

Điền form ngay và nhận bảng kế hoạch mẫu tư vấn từ chuyên gia nhé.

 

Thông Tin Của Bạn
  1. Họ và Tên (bắt buộc)
  2. Số Điện Thoại (bắt buộc)
  3. Câu hỏi tư vấn (bắt buộc)

Hotline tư vấn: 091.367.2997
Địa chỉ: 302 Nguyễn Thượng Hiền P.05, Q.Phú Nhuận TPHCM
Facebook: www.facebook.com/marketing_phongkham
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC5crr0ZjeuYnO8vIqRTXuqw

 

0906207138
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon